06/07/2015 16:38:14
Tài khoản: admin Chức danh: N/A
Ngày đưa: 06/07/2015 16:38:14 Đơn vị: N/A
Họ và tên: N/A Giới tính: Nữ

Bài quan trọng

 Bế mạc Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII

Phiên bế mạc được phát thanh trực tiếp trên VOV1, truyền hình trực tiếp trên Kênh truyền hình Quốc hội và VTV.

Chiều nay (26/6), trước khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua hai Nghị quyết: Giám sát chuyên đề; chất vấn và trả lời chất vấn.
 
Diễn ra từ 20/5-26/6, kỳ họp dành trọng tâm cho công tác lập pháp với việc thông qua 11 dự án luật như Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi, Luật tổ chức Chính quyền địa phương, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND…
 
Quốc hội cũng cho ý kiến đối với 15 dự án luật, trong đó có Bộ Luật Dân sự sửa đổi, Bộ luật hình sự sửa đổi, Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Luật trưng cầu ý dân, Luật tạm giữ, tạm giam…
 
Các đại biểu Quốc hội cũng đã tiến hành chất vấn 5 thành viên Chính phủ, gồm: Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận.
 
Quốc hội nghe và thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015; biểu quyết thông qua Nghị quyết về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2013; nghe Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông; thông qua Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2016.
 
Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng đã nghe báo cáo và thảo luận về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật…
 
Liên quan tới Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi chưa nhận được sự đồng thuận của một bộ phận người lao động, Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc với tỷ lệ tán thành đạt 81,78%. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016.
 
Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua chủ trương xây sân bay Long Thành (Đồng Nai) với công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm sau khi hoàn tất ba giai đoạn vào năm 2050. 
 
Khái toán cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD, áp dụng đơn giá của năm 2014), trong đó giai đoạn I là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD)
 
Tại kỳ họp thứ 9, các đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với bà Châu Thị Thu Nga, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.
 
Lý do bà Nga đã có những sai phạm nghiêm trọng trong kinh doanh, xâm hại lợi ích hợp pháp của khách hàng, gây bức xúc, bất bình đối với những người bị thiệt hại, gây ảnh hưởng xấu trong công luận, trong nhân dân; vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội./.

Ngọc Thành/VOV.VN
Chưa có thảo luận nào cho bài viết này.


Trả lời bài viết

Mã bảo vệ:  

Đăng nhập

Tài khoản:  taikhoan@vov.org.vn
Mật khẩu:  

VOV Player

Tìm kiếm

Hãy nhập từ khóa vào ô tìm kiếm để hiển thị nhanh những bài viết.