Chủ đề được đánh giá 9 điểm


12/09/2014 11:29:01
Tài khoản: admin Chức danh: N/A
Ngày đưa: 12/09/2014 11:29:01 Đơn vị: N/A
Họ và tên: N/A Giới tính: Nữ

Bình luận tuyên truyền hàng ngày

KỊCH BẢN CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH ĐẶC BIỆT

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Di chúc về con người, vì con người
 
Phối hợp thực hiện:
- Các Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam ở trong nước và nước ngoài và Trung tâm Âm thanh
Khách mời: 
- Nhà báo Hà Đăng, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban tư tưởng văn hóa TW
- Gs.Ts Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, Ủy viên Hội đồng lý luận TW

1. Hoàng Dũng: Các BTV Hoàng Dũng và Hồ Điệp  xin kính chào quý vị và các bạn. Mời quý vị và các bạn đến với chương trình phát thanh đặc biệt nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 và kỷ niệm 45 năm Di chúc Bác Hồ. Chương trình có chủ đề “Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh: Di chúc về con người, vì con người”.
                                   
      Nổi từ đầu:      Đất nước nghiêng mình
                                   Đời đời nhớ ơn
                                      Tên Người sống mãi với non sông Việt Nam.
                                           Lời thề sắt son theo tiếng Bác gọi
                                                 bốn ngàn năm dồn lại hôm nay,
                                           Người sống trong muôn triệu trái tim
                                           Hồ Chí Minh, Bác Hồ Chí Minh
                                                 đẹp nhất tên Người rạng rỡ núi sông

                              bắt đầu đọc trên nền nhạc

2.Hoàng Dũng: Thưa quý vị và các bạn! Hơn 100 năm về trước, có một người thanh niên Việt Nam đã quyết định ra đi tìm đường cứu nước. Người luôn tâm niệm một hoài bão lớn lao là làm thế nào để cứu nước, cứu dân...."Độc lập cho Tổ quốc tôi, tự do cho cho đồng bào tôi. Đó là tất cả những gì tôi hiểu, là tất cả những gì tôi muốn"...
 
     Con ngừời ấy là Hồ Chí Minh. Người để lại trang sử vẻ vang nhất trong bộ sử dân tộc Việt Nam.

3.H.Điệp: Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, chưa có thời kỳ nào đất nước Việt Nam ta lại phát triển rực rỡ như thời đại Hồ Chí Minh ngày nay. Một thời đại mà dân tộc Việt Nam nhỏ bé với cơ sở vật chất nghèo nàn lạc hậu đã “đánh thắng 2 đế quốc to” giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Một thời đại mà vị thế Việt Nam luôn được nâng cao trên trường quốc tế. Những thành công ấy luôn gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam – nhân tố quyết định cho mọi thắng lợi của đất nước, của dân tộc.     
                                         
       -dứt nhạc-
                                 
       Nổi nhạc trầm buồn-hào hùng-đọc trên nền nhạc
                                         
4. H. Dũng: Cách đây 45 năm, vào sáng ngày đầu thu mùng 2/9/1969, Bác Hồ đã nhẹ bước vào cõi vĩnh hằng, để lại cho nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới một niềm tiếc thương, mất mát khôn nguôi. Khi còn sống, Người dành cả cuộc đời để cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Khi về cõi vĩnh hằng, tư tưởng của Người tiếp tục soi đường, chỉ lối cho toàn dân tộc để thực hiện các nhiệm vụ lớn lao như đánh thắng đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước, phục hồi đất nước sau chiến tranh và phát triển đất nước. 

5. H. Điệp: 45 năm trước, Người ra đi. Nhưng, Người đã để lại những lời dặn dò đầy tâm huyết cho toàn thể đồng bào, chiến sỹ cả nước. Chỉ hơn 1 nghìn từ nhưng di chúc của Người đã đề cập những vấn đề quan trọng nhất của đất nước, của dân tộc. Đó là tương lai của cách mạng Việt Nam, những việc cần làm ngay sau khi chiến tranh kết thúc. Bản di chúc là những lời nhắn nhủ Người để lại cho đồng bào, đồng chí, bầu bạn, là sự kết tinh tư tưởng, trí tuệ anh minh của Bác, là sự tư tưởng coi trọng yếu tố con người, về con người, vì con người.

6. Hoàng Dũng: Chúng tôi xin được trân trọng giới thiệu, tham gia chương trình phát thanh đặc biệt của Đài TNVN ngày hôm nay là hai vị khách mời: 

     + Nhà báo Hà Đăng, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban tư tưởng văn hóa Trung ương. 

       - Bác Hà Đăng chào thính giả cả nước

      + Vị khách mời thứ hai đó là Gs.Ts Hoàng Chí Bảo, chuyên gia nghiên cứu về Tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Giáo sư Hoàng Chí Bảo hiện là chuyên gia cao cấp Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương.

       - Bác Bảo chào thính giả cả nước.

7. Hoàng Dũng: Xin cảm ơn hai vị khách mời đã tham gia chương trình phát thanh đặc biệt của Đài TNVN hôm nay.
 
1.Bản di chúc bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh 
  
10. H. Điệp: Thưa quý vị và các bạn! 45 năm về trước, Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta đã ra đi. Nhưng, Người đã để lại một tình yêu vô bờ bến đối với nhân dân, với dân tộc……. 

        NỔI NHẠC NỀN BA ĐÌNH NẮNG-đọc trên nền nhạc

11. H.Dũng: Như một người Cha, một người Anh trước lúc đi xa vẫn còn nhiều lo lắng cho dàn con, đàn em của mình chưa thực sự trưởng thành, ngày 10/5/1965 khi cảm thấy “đầu óc sáng suốt, minh mẫn nhất”, chủ tịch HCM đã cầm bút khởi thảo bản Di chúc thiêng liêng để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toan quân ta với muôn vàn tình thương yêu……

       - nổi tiếp nhạc nền Ba đình nắng

      - Ngày 10/5/1969, Chủ tịch HCM họp hội nghị BCH Trung Ương lần thứ 16. đến giờ nghỉ giải lao, Người xin về trước. Từ 9h30 -10h30, Chủ tịch HCM sửa chữa bản Di chúc. Người viết toàn bộ đoạn mở đầu Di chúc vào mặt của tờ tin tham khảo đặc biệt của TTX Việt nam ra ngày 3/5/1969. Bây giờ, mời quý vị và các bạn cùng các vị khách mời cùng nghe lại bản Di chúc thiêng liêng của Người:

TRÍCH DI CHÚC HCM
…………. Nền nhạc ………….

Trích đọc Di chúc của Bác
(Cuộc chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn. Tôi có ý định đến ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng, thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta….
 
……..Khi người ta đã ngoài 70 xuân, thì tuổi tác càng cao, sức khỏe càng thấp. Điều đó cũng không có gì lạ. Nhưng ai mà đoán biết tôi còn phục vụ cách mạng, phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân được bao lâu nữa? Vì vậy, tôi để sẵn mấy lời này, phòng khi tôi đi gặp cụ Các Mác, cụ Lênin và các vị cách mạng đàn anh khác, thì đồng bào cả nước, đồng chí trong Đảng và bầu bạn khắp nơi đều khỏi cảm thấy đột ngột…..)
 
Và Bác đã ra đi mãi mãi, đi gặp cụ Các Mác, cụ Lênin, các vị cách mạng đàn anh vào 9 giờ 47 phút sáng ngày 2/9/1969, để lại mong ước còn chưa kịp thực hiện, đó là đi khắp hai miền Nam Bắc để chúc mừng đồng bào đã giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc chống Mỹ cứu nước gian khổ. Dù Bác đã mong, rằng đồng bào cả nước, đồng chí trong Đảng và bầu bạn khắp nơi không cảm thấy đột ngột, nhưng hàng triệu người dân đều không khỏi bàng hoàng trước mất mát quá lớn lao này. “Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa”, từ cụ già đến các em nhỏ, các đồng bào dân tộc, mọi tầng lớp nhân dân đều đã òa khóc tiếc thương vị lãnh tụ đã trọn đời vì nước vì dân…
…….. vuốt nhạc………..
 
12. H. Dũng: Quý vị và các bạn vừa nghe lại một phần bản Di chúc Bác Hồ. và cũng thời khắc này 45 năm về trước, Đài TNVN đã phát đi thông tin Chủ tịch HCM đã đi xa về cõi vĩnh hằng…..                     
       Băng tư liệu Đài TNVN thông báo tin Bác mất
   
       Nổi nhạc trầm hùng, buồn-đọc trên nền nhạc 
 
13. Hồ Điệp: Thưa quý vị và các bạn, tin Bác mất đã được Đài Tiếng nói Việt Nam thông báo vào lúc 5 giờ 15 phút sáng ngày 4/9/1969, sau khi đã phát bản tin đặc biệt về sức khỏe của Bác một ngày trước đó. Lễ truy điệu Chủ tịch HCM được tổ chức trọng thể tại quảng trường Ba Đình lịch sử, nơi 24 năm trước Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa. Qua làn sóng Đài TNVN và các phương tiện thông tin đại chúng khác, nhân dân cả nước dõi theo tình hình sức khỏe của Bác. Không ai cầm nổi nước mắt khi nghe tin Bác qua đời. Và lễ truy điệu Chủ tịch HCM được tường thuật trên làn sóng của Đài TNVN. Hàng triệu người Việt nam đã khóc, đau đớn tiễn đưa Bác. Vào những ngày đau thương đó, quả là “đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa”…

        -Dừng nhạc-
 
Thưa nhà báo Hà Đăng, chắc hẳn ông vẫn chưa quên thời điểm Bác ra đi, để lại muôn vàn tình thương yêu cho chúng ta?
 
Bác Hà Đăng trả lời 1,5 phút

14. H. Điệp: Vâng. Không có gì có thể sánh được với nỗi đau lúc ấy. Đất nước ta vĩnh biệt Người con ưu tú của dân tộc. Thưa GS Hoàng Chí Bảo, chắc ông còn nhớ những kỷ niệm về những ngày “đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa” này?
 
        Bác Bảo trả lời 1,5 phút

15. H. Dũng: Vâng, những ký ức về giờ phút nhận được tin Bác mất là một phần ký ức không thể nào quên của nhiều người dân Việt Nam. Thời gian đã trôi qua, nhiều thế hệ người Việt nam đã lớn lên, trưởng thành. 
       
        Bài hát Người là niềm tin tất thắng (bản cũ)-nổi hơn 2 phút

16. Hoàng Dũng: Thưa quý vị và các bạn! Trong lễ Quốc tang sáng 9/9/1945 trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam Lê Duẩn đã đọc bản Di chúc mà Bác Hồ để lại. Khi không khí đau buồn vẫn còn ngập tràn từ Bắc chí Nam, khi hàng triệu con dân Việt Nam vẫn còn chưa thể tin Bác đã không còn nữa, từng câu, từng chữ trong bản Di chúc của Bác càng khiến từng người dân xúc động nghẹn ngào, bởi ngay cả khi chuẩn bị từ biệt thế giới này, những gì Bác đau đáu trong lòng vẫn là việc nước, việc dân, còn những gì mà Bác gọi là “việc riêng” chỉ vẻn vẹn trong vài dòng ngắn ngủi….

17. Hồ Điệp: Thưa nhà báo Hà Đăng, ông có thể chia sẻ với quý vị thính giả là lần đầu tiên ông được biết tới bản Di chúc của Bác là khi nào, và cảm nhận của ông khi đó là gì? 

        Bác Hà Đăng trả lời 1 phút
 
18. Hoàng Dũng: Vâng, như nhà báo Hà Đăng vừa chia sẻ, trong Di chúc, Bác chỉ tập trung vào các vấn đề lớn, mang tính vận mệnh dân tộc…..(tóm ý của bác Hà Đăng). Những dòng căn dặn này là tâm huyết của Bác, được Bác cẩn trọng, cân nhắc viết và chỉnh sửa trong 4 năm, bắt đầu từ năm 1965, khi Bác 75 tuổi. 
 
        Nổi băng HỒI KÝ VŨ KỲ 

      (…Năm ấy, Bác Hồ ở tuổi 75. Năm ấy, để kỷ niệm ngày sinh của mình, trong cái bình thường quen thuộc – giản dị và say mê công việc, Bác đã có một việc làm khác lạ: Bắt đầu viết tài liệu “Tuyệt đối bí mật”… Công việc bắt đầu từ sáng thứ hai, mồng 10/5/1965. Hôm đó, trời cao và trong xanh. Mây trắng lững lờ trôi trên bầu trời Ba Đình. Trong vườn Bác, chim nhảy chuyền cành, gọi nhau ríu rít. Đúng 9h sáng, Bác Hồ ngồi vào bàn, đặt bút viết những dòng đầu tiên vào tài liệu “Tuyệt đối bí mật”. 10 giờ sáng, Bác viết xong phần mở đầu. Xếp lại tài liệu và chuyển sang làm các công việc thường ngày…)                             
 
      - Hồ Điệp (thuyết minh): Quý vị và các bạn đang nghe trích đoạn hồi ký của đồng chí Vũ Kỳ, thư ký của Bác Hồ trong thời gian từ năm 1945 đến khi Bác mất………
 
      (… Vậy đấy., liên tục từ năm 1966-1969, cứ đến dịp kỷ niệm ngày sinh của mình, Bác lại đọc tài liệu “Tuyệt đối bí mật”, xem xét, cân nhắc kỹ từng đoạn, từng câu, từng ý, từng lời, qua đó, thêm bớt, sửa chữa hoặc viết lại những câu, những phần cần thiết. Ngày 19-5-1969, Bác sửa lần cuối.)

19. Hồ Điệp: Đã nhiều năm nghiên cứu về Bác Hồ, GS Hoàng Chí Bảo có thể cho biết là vì sao Chủ tịch HCM lại trăn trở như vậy khi viết tài liệu “Tuyệt đối bí mật”, tức là bản Di chúc của Người?
 
       - Bác Bảo trả lời 1 phút
 
20. Hoàng Dũng: Đúng là việc viết và chỉnh sửa bản di chúc trong nhiều năm, rồi viết di chúc vào một thời gian nhất định trong năm, vào những khoảng giờ mà trí óc minh mẫn nhất cho thấy là Bác Hồ rất cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng đối với từng câu, từ trong Di chúc. Trong bản Di chúc của mình, Bác đã dành nhiều dòng để nói về Đảng, về vấn đề Đoàn kết trong Đảng, về Đoàn viên thanh niên, về Nhân dân lao động…  với lời dặn dò “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và vǎn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”.
 
      Thưa nhà báo Hà Đăng, theo ông, với những nội dung này bản Di chúc nói lên điều gì trong con người Hồ Chí Minh, nhân cách Hồ Chí Minh?
 
        Bác Hà Đăng trả lời 2 phút
  
21. Hồ Điệp: Thông thường, di chúc của một người hay nói về những việc cá nhân. Tuy nhiên, trong di chúc của Bác, điều mà Bác nói về bản thân thì lại rất ngắn, mà Bác ghi là “Việc riêng”. Khi đọc phần này thì có thể dễ dàng thấy ngay rằng Bác chẳng đòi hỏi gì cho bản thân mà ngay cả trong phần này cũng vẫn thể hiện sự quên mình, tất cả chỉ vì nhân dân, đất nước. Thưa Gs.TS Hoàng Chí Bảo, ông nghĩ sao về điều này?
 
        Bác Bảo trả lời 1 phút
     
22. Hoàng Dũng: Vâng, thật hiếm có một vị lãnh tụ nào đến phút lâm chung vẫn nghĩ về Nước, về Dân như vậy. Chính vì lẽ đó, Chủ tịch HCM- tấm gương sáng ngời về tinh thần yêu nước, thương dân luôn được triệu triệu người dân Việt nam yêu mến và tôn kính. Bây giờ, mời quý vị và các bạn và các vị khách mời đến với không khí tại Bảo tàng HCM, và Lăng Chủ tịch HCM tại Hà Nội:

                         -NỐI CẦU TRỰC TIẾP VỚI SỸ ĐỨC
 
       1. Xin chào phóng viên Sỹ Đức, anh có thể cho biết không khí tại Lăng Chủ tịch HCM lúc này?
       - P.viên: Mô tả….mặc dù còn 2 ngày nữa mới đến lễ Quốc khánh, nhưng không khí tại quảng trường Ba Đình lịch sử lúc này rất đông vui….Dòng người từ khắp mọi miền đất nước đổ về đây, về quảng trường Ba Đình lịch sử, nghiêng mình kính cẩn trước Anh linh Bác……
 
        2. Anh vừa cho biết là đang có rất nhiều đồng bào, du khách quốc tế đến thăm Lăng Bác ở thời điểm này, chắc hẳn là tình cảm của mọi người dân đều hướng về Bác?
 
        - P.viên: Mời 1-2 khách nói trực tiếp về cảm xúc khi đến viếng Người.
    
23. H. Dũng:  Chúng ta vừa đến với không khí tại Lăng Chủ tịch HCM và quảng trường Ba Đình lịch sử…. Thưa quý vị và các bạn! Trí tuệ, tình thương, lòng bao dung của Hồ Chí Minh đã cuốn hút hàng triệu con tim. Bản di chúc mà Người để lại là kết tinh phẩm chất, nhân cách cao đẹp của một người con Việt nam hết lòng vì dân, vì nước: 
 
 ............Người dân các vùng miền nói về Di chúc của Bác.............
     
24. Hồ Điệp: Thưa nhà báo Hà Đăng, như chúng ta đã biết trong Di chúc của Chủ tịch HCM trước lúc đi xa, người đã để lại rất nhiều lời dặn dò về Đảng cầm quyền, về việc dân, việc nước. Và khi có độ lùi về thời gian, nhiều sự kiện quan trọng được thực tế lịch sử kiểm chứng, nhiều nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế đều có chung nhận định rằng trong Di chúc, Bác đã thể hiện tầm nhìn xa của một nhà lãnh đạo thiên tài. 
 
        Nhà báo Hà Đăng và GS Hoàng Chí Bảo, có thể phân tích rõ hơn về điều này?
        - Bác Đăng: 1 phút
      - Bác Bảo: 1 phút
 
25. H. Điệp: Vâng, những phân tích của các vị khách mời đã cho thấy không chỉ mang giá trị lịch sử đối với Đảng, với Dân mà bản Di chúc của Chủ tịch HCM còn thể hiện một tầm nhìn xa chiến lược, với những dự báo về tương lai. Đó là dự báo “cuộc kháng chiến chống Mỹ có thể kéo dài mấy năm nữa”… Đó là dự báo về Đảng cầm quyền; là những công việc sau chiến tranh; về phong trào Cộng sản trên thế giới….
 
28. Hoàng Dũng: Vâng, tấm lòng yêu nước, thương dân, tư tưởng cao đẹp và tầm nhìn xa của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thôi thúc nhân dân Việt Nam đoàn kết, tiến lên giành thắng lợi cuối cùng. Không chỉ vậy, tư tưởng của Người, tấm lòng của Người  còn làm lay động hàng triệu trái tim của nhân dân thế giới. Đây cũng là lý do mà nhiều nhà nghiên cứu nước ngoài đã đến Việt nam, gắn bó cả cuộc đời mình với Việt nam. Phóng sự của phóng viên Thúy Ngọc về bà Lady Borton, một người Mỹ là một ví dụ điển hình. 
PS LADY BORTON
        ( Ps về bà Lady Borton, một nhà nghiên cứu người Mỹ, sống ở VN nhiều năm và hành trình đi tìm những miếng ghép của cuộc đời Hồ Chí Minh- lý giải tính nhân văn cao đẹp trong con người Bác đã thu hút bà Lady Borton nghiên cứu về Người)
       
29. Hồ Điệp: Thưa quý vị, thưa các các bạn! Qua phân tích của 2 vị khách mời là nhà báo Hà Đăng và GS Hoàng Chí Bảo, chúng ta đã thấy rõ bản di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một văn bản có tầm vóc chiến lược. Tuy là những lời căn dặn cụ thể nhưng những lời căn dặn trong bản di chúc này rất sâu sắc, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Người đối với cách mạng Việt Nam và dân tộc Việt Nam. 45 năm sau nhìn lại, chúng ta vẫn nhận thấy tầm nhìn thời đại trong mỗi dòng, mỗi chữ Bác để lại….
   
32.Hoàng Dũng: Thưa quý vị, thưa các bạn! 45 năm trước, ngày 2 tháng 9 năm 1969, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn quyết liệt nhất, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã ra đi. Trong ngày Bác đi xa, hàng chục vạn đồng bào đã có mặt trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, cùng hàng chục triệu người Việt Nam từ mọi phương trời, miền Bắc và miền Nam, trong và ngoài nước, khóc lặng…., thành kính đón nhận, suy ngẫm từng dòng, từng chữ trong Di chúc Người gửi lại

33.Hồ Điệp: Có thể nói bản di chúc của Chủ tịch HCM đề cập đến nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước. Nhưng điều làm nên giá trị lớn lao nhất trong Di chúc của Người, tư tưởng của Người chính là quan điểm về con Người và sự nghiệp giải phóng con người. Quan điểm này xuyên suốt, thấm đượm trong tư tưởng và hành động Hồ Chí Minh. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Người đã cống hiến hy sinh vì mục tiêu cao cả: Tổ quốc độc lập, con người tự do, nhân dân ấm no, hạnh phúc.
 
      Có thể nói tư tưởng bao trùm di chúc của Chủ tịch HCM chính là vấn đề con Người. Thưa nhà báo Hà Đăng, ông có thể chia sẻ thêm về quan điểm này không
 
        Bác Hà Đăng trả lời 1 phút
 
 34.Hoàng  Dũng: Vâng, như nhà báo Hà Đăng vừa phân tích, Di chúc của chủ tịch HCM bao trùm tư tưởng nhân văn sâu sắc; quan tâm, chăm lo cho con Người, vì con Người và coi con Người làm trung tâm…Thưa GS, TS Hoàng Chí Bảo, ông có thể lý giải vì sao Chủ tịch HCM luôn coi “con Người”, vì hạnh phúc của nhân dân là yếu tố cốt lõi trong tư tưởng của Người?
 
         Bác Hoàng Chí Bảo trả lời

35.Hoàng Dũng: Tóm ý GS, TS Hoàng Chí Bảo…. Thưa quý vị và các bạn! Sinh thời, khi nhìn thấy quần chúng nhân dân bị áp bức bóc lột, dân tộc Việt nam bị mất độc lập tự do, Chủ tịch HCM đã thốt lên “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Trong suy nghĩ, trong tư tưởng của Người, có lẽ hai chữ đồng bào, nhân dân luôn là những từ thiêng liêng nhất.
 
       Và bây giờ, mời quý thính giả, mời các vị khách mời cùng đến với phóng sự “Những Kỷ niệm về Bác…..” do phóng viên Phương Hoa thực hiện. Qua cái nhìn của nhà thơ Việt Phương, nguyên thư ký của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cũng là một trong những người có nhiều thời gian gắn bó với Chủ tịch HCM, chúng ta sẽ hiểu thêm về Bác, một con người Việt nam như bao con người khác, một người Việt nam bình dị, luôn hết lòng vì Tổ quốc, vì nhân dân:

                        PHÓNG SỰ BÁC VIỆT PHƯƠNG - 01

       (Những câu chuyện cảm động về Chủ tịch HCM….cuộc gặp các bạn Trung quốc và Hoàng thân Suvanuvong. Câu chuyện Trung quốc biếu chiếc quạt máy chạy điện, Bác đưa lại cho cố Bộ trưởng Phạm Ngọc Thạch đem về cho các bệnh nhân…Trong mỗi dịp lễ trọng, Bác luôn có quà cho các anh chị em, dù chỉ là quả cam nho hay ít Lạc luộc….)
 
36.Hồ Điệp: Vâng, những chi tiết mà nhà thơ Việt Phương kể lại thật xúc động. Có lẽ hiếm có một vị lãnh tụ nào lại quan tâm đến người dân, chăm lo cho cán bộ của mình như thế. 
 
      Thưa quý vị, thưa các bạn! Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà cách mạng lỗi lạc, một nhà văn hoá kiệt xuất song ở đâu và bất cứ lúc nào ta vẫn thấy Bác nguyên vẹn là người Việt Nam bình dị. Trong con người của Người luôn đậm chất nhân văn với tình thương yêu bao la dành cho mọi người dân. Trong bài thơ “Sáng tháng Năm”, nhà thơ Tố Hữu đã viết về Bác Hồ với những vần thơ xúc động lòng người:
 
Bác Hồ đó, chiếc áo nâu giản dị
Màu quê hương bền bỉ đậm đà
Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta
Ta bỗng lớn ở bên Người một chút...

30. H. Dũng: Trước khi tiếp tục chương trình đặc biệt kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và 45 năm Di chúc Bác Hồ, mời quý vị và các bạn nghe một số tin tức tổng hợp trong bản tin 9h của Đài TNVN:

- Tin tức về kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám, 2/9, việc tưởng nhớ Bác  Hồ tại khắp cả nước:
+ Nối cầu Nghệ An
+Nối cầu Tp Hồ Chí Minh
- Phóng sự/ tin tức của thường trú nước ngoài về lễ tưởng niệm Bác Hồ, kỷ niệm với Bác Hồ.

Quảng bá 14 phút
Di chúc Bác Hồ-Tư tưởng Nhân văn sâu sắc về con người và vì con người

31. Hồ Điệp: Vừa rồi là một số tin tức trong nước và quốc tế trong bản tin Thời sự tổng hợp buổi sáng. Quý vị và các bạn đang nghe chương trình phát thanh đặc biệt “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Di chúc về con người, vì con người” phát trực tiếp trên sóng Hệ Thời sự-Chính trị-Tổng hợp VOV1 của Đài TNVN!
 
       Quý vị và các bạn quan tâm, có thể tham gia trực tiếp vào chương trình bằng cách đặt câu hỏi trực tiếp cho 2 vị khách mời đến số máy điện thoại: 043.9364184 và số 043.9349483. Chúng tôi xin nhắc lại số điện thoại 043.9364184 và số 043.9349483. 

       Thưa quý vị và các bạn! Trong 60 phút đồng hồ vừa qua, 2 vị khách mời của chương trình là Nhà báo Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung Ương Đảng, nguyên trưởng ban Tư tưởng văn hóa Trung Ương và Gs, TS Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp của Hội đồng Lý luận Trung Ương, cùng các nhân chứng lịch sử đã phân tích về hoàn cảnh ra ra đời và những giá trị to lớn của bản di chúc của Chủ tịch HCM. 45 năm đã trôi qua, nhưng hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với nụ cười đôn hậu vẫn còn đó. Và những lời của Bác trước lúc đi xa: “Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh…”.

37.Hoàng Dũng :Vâng, tình yêu thương vô bờ bến đối với nhân dân, đất nước và dân tộc ấy được thể hiện trong từng lời nói, việc làm của Bác. Thưa GS, TS Hoàng Chí Bảo và nhà báo Hà Đăng, cùng với những câu chuyện cảm động mà nhà thơ Việt Phương vừa kể, cón có những chi tiết nào mà chúng ta chưa biết tới nhiều thể hiện tình thương, chất nhân văn trong con người Chủ tịch HCM ?

    - Bác Bảo trả lời 1 phút
      - Bác Hà Đăng trả lời 1 phút

       (Nếu có thể các bác kể giúp cháu về 2 chi tiết khác nhau….Ví dụ như hình ảnh Chủ tịch HCM với đôi dép cao su….
 
38.Hoàng Dũng: Vâng, hình ảnh lãnh tụ với đôi dép cao su bình dị ấy có lẽ là hình ảnh nổi bật đã được báo chí quốc tế đăng tải rất nhiều lần với lời chú thích “Đôi dép của một người làm du kích số 1 thế giới”. Hình ảnh chủ tịch HCM với nụ cười đôn hậu, bộ râu dài và đôi dép cao su đã đi vào lòng người, trở nên bất tử trong mỗi trái tim Việt nam……

BH ĐÔI DÉP CAO SU-nổi khoảng 2 phút rưỡi

39.Hồ Điệp: (đọc trên nền nhạc cuối)

       Quý vị và các bạn đang nghe chương trình phát thanh đặc biệt kỷ niệm 45 năm Di chúc của Chủ tịch HCM. Chương trình diễn ra từ 8h-11h với sự tham gia trực tiếp của 2 vị khách mời là Nhà báo Hà Đăng – nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban tư tưởng văn hóa Trung ương, Gs.Ts Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp Hội đồng Lý luận Trung ương.
 
       Ở thời điểm hiện tại, các vị khách mời đang phân tích về tính nhân văn trong Di chúc của Chủ tịch HCM. Các bạn quan tâm có thể gọi điện tham gia chương trình qua số máy điện thoại: 043.9364184 và số 043.9349483.
      
NỔI NHẠC BA ĐÌNH NẮNG-đọc trên nền nhạc  

      Thưa quý vị và các bạn! Tư tưởng Nhân văn sâu sắc về con người và vì con người của Chủ tịch HCM còn được thể hiện rõ nét trên nhiều khía cạnh trong bản Di chúc của Người. Ngày 19/5/1968, sau khi tiếp khách đến chúc thọ, Bác Hồ thấy cần phải “viết thêm mấy điểm không đi sâu vào chi tiết” vào Di chúc.  Trước hết, Người căn dặn phải có một chính sách đối với những người vì Tổ quốc mà hy sinh và hậu phương gia đình họ, thể hiện thấm nhuần đạo lý, truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và tôn vinh người có công với cách mạng. Người chỉ rõ: Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc, chúng ta phải làm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, phải mở những lớp dạy nghề thích hợp cho họ, để họ có được hành trang cần thiết bước vào cuộc sống tự lập, tự lực cánh sinh. Đối với liệt sỹ, mỗi địa phương cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm… Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh và liệt sỹ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu thì chính quyền địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền xã cùng hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp...”.

40.Hoàng Dũng: Bác còn trăn trở quan tâm nhiều đến các tầng lớp nhân dân lao động. Trong di chúc, Bác viết: Nhân dân lao động ta ở miền xuôi cũng như miền núi đã bao đời chịu đựng gian khổ, bị chế độ phong kiến áp bức bóc lột, lại kinh qua nhiều năm chiến tranh. Tuy vậy, nhân dân ta rất anh hùng, dũng cảm, hăng hái, cần cù. Từ ngày có Đảng, nhân dân ta luôn đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng. Đảng phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không nhừng nâng cao đời sống của nhân dân.

41.Hồ Điệp: Và theo quan điểm của Bác, Đảng vừa là người lãnh đạo vừa là người đầy tớ trung thành của nhân dân. Trong cuốn sách “Sửa đổi lối làm việc” năm 1947, Người đã chỉ rõ điều đó. Bây giờ, mời quý vị thính giả cùng đến với những hồi ức của ông Nguyễn Hữu Duyện, nguyên Chủ tịch thị xã Tam Đảo, Vĩnh Phúc người đã được gặp Chủ tịch HCM khi người về thăm Vĩnh Phúc năm 1963 và là người đã gin giữ cuốn “Sửa đối lối làm việc” bản gốc do Chủ tịch HCM trao tặng:

                          HỒI KÝ NGUYỄN HỮU DUYỆN- 50s

      - (nội dung: Nhận cuốn sách và câu chuyện phải vì dân)

42.Hoàng Dũng:Thưa GS, TS Hoàng Chí Bảo, vì sao trong mỗi tác phẩm, mỗi câu nói của mình, Chủ tịch HCM đều nhấn mạnh: cán bộ  đảng viên phải là người đầy tớ trung thành của dân, do dân và vì dân như vậy? 

    - Bác Bảo trả lời: 1,5 phút

43.Hồ Điệp: Thưa nhà báo Hà Đăng, trong Di chúc của Người, Chủ tịch HCM đã dành một phần nhiều để nói về Đảng. Nhưng không chỉ riêng trong Di chúc, mà hầu hết trong những tác phẩm của chủ tịch HCM từ năm 1945, Người đã luôn nhắc tới việc chính quyền phải là chính quyền do dân, vì dân, gắn bó với dân, người đầy tớ trung thành của dân. Thưa nhà báo Hà Đăng, còn có những câu chuyện nào, ví dụ nào có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn những luận điểm này ?

    - Bác Hà Đăng trả lời 1,5 phút

44.H. Điệp: Tóm ý bác Đăng…....Đảng phải là người đầy tớ trung thành của nhân dân. Và trong đó, con người vẫn luôn là yếu tố cốt lõi để có thể xây dựng Đảng, phụng sự nhân dân. Muốn làm được điều đó, mỗi đảng viên phải có đạo đức cách mạng, phải là tấm gương sáng để xây dựng Đảng. 

45.H. Dũng:  Người xưa từng nói: không biết xấu hổ thì không thành người được! Ấy là liêm sỉ ở đời! Không trừ một ai, dù là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị hay một công dân bình thường luôn phải tự vấn về nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, luôn phải biết tự hổ thẹn với lương tâm về đạo lý làm người! Không trừ một ai, ở bất kỳ cấp nào, có việc làm hại cho dân cho nước, làm nhân dân bất bình, nếu đạo lý, lương tâm không đủ thức tỉnh, răn đe thì pháp lý phải được triệt để áp dụng. Ai vi phạm thì khuyên răn, nếu vẫn chưa thức tỉnh thì cần thiết phải nghiêm trị, “xây” phải đi đôi với “chống”, để giữ gìn, củng cố lòng tin của nhân dân, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

46.H. Điệp: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Gốc có vững, cây mới bền. Xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân”, cũng như người Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi đã từng viết: “làm lật thuyền mới biết sức dân mạnh như nước”. 
 
      Thấm đẫm tư tưởng ấy, trong lời ghi ở trang đầu cuốn sổ Vàng truyền thống trường Nguyễn Ái Quốc (tháng  9/1949), Bác có viết rằng “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự Đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại. Muốn đạt được mục đích, thì phải “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”. Ngay từ thời điểm năm 1949, bác đã nói như vậy.

47. Hoàng Dũng: Trước đó, trong cuốn Sửa đổi lối làm việc viết tháng 10/1947, Chủ tịch HCM đã nhấn mạnh: “Người đảng viên, người cán bộ tốt muốn trở nên người cách mạng chân chính, không có gì là khó cả. Điều đó hoàn toàn do lòng mình mà ra. Lòng mình chỉ biết vì Đảng, vì Tổ quốc, vì đồng bào thì mình sẽ tiến đến chỗ chí công vô tư. Mình đã chí công vô tư thì khuyết điểm sẽ ngày càng ít mà những tính tốt như sau sẽ nhiều thêm. Nói tóm tắt, tính tốt ấy gồm có 5 điều: nhân, nghĩa, trí, dũng, liêm…Đó là đạo đức Cách mạng”. 45 năm nhìn lại, các vị khách mời có thể phân tích rõ hơn ý nghĩa của 5 chữ nhân, nghĩa, trí, dũng, liêm…mà Bác Hồ căn dặn?

      - Bác Bảo trả lời: 1,5 phút
      - Bác Đăng trả lời: 1,5 phút

       (Các bác nói giúp hộ cháu ý: 6 chữ này như là một lời răn của đảng viên. Và phải có đạo đức, thì người đảng viên mới có thể phụng sự tốt cho dân).

48. Hồ Điệp: Vâng, 5 chữ nhân, nghĩa, trí, dũng, liêm chính là những lời nhắc nhở của Bác đối với mỗi đảng viên. Theo lời Bác, mỗi đảng viên phải là một cán bộ có đạo đức, gương mẫu. Và muốn xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, là “người đầy tớ trung thành” của nhân dân thì phải bắt đầu từ xây dựng con người. Bây giờ, mời quý vị và các bạn và các vị khách mời cùng trở lại với những hồi ức của nhà thơ Việt Phương, nguyên thư ký của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng:

BÁC VIỆT PHƯƠNG - 02

       (Bác Việt Phương kể về câu chuyện Chủ tịch HCM luôn nhắc nhở cán bộ đảng viên phải gương mẫu, chăm lo cho nhân dân).

49. Hồ Điệp: Chúng ta vừa đến với những hồi ức của nhà thơ Việt Phương, nguyên thư ký của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Ông cũng là người đã có nhiều dịp tiếp xúc, gặp gỡ, được chủ tịch HCM quan taam chỉ bảo. Trong hồi ức của nhà thơ Việt Phương, câu chuyện chủ tịch HCM đề xuất mọi người cùng gặp mặt 2 lần trong 1 tháng, chia sẻ tâm tư, suy nghĩ, tháo gỡ những khúc mắc, băn khoăn…cho thấy Người không chỉ chăm lo bồi dưỡng cho các thế hệ đảng viên mà còn chú trọng đến yếu tố đoàn kết trong Đảng. Chúng ta còn nhớ, trong di chúc của Chủ tịch HCM, Người nhấn mạnh rằng “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng ta và của Dân ta. Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. 
 
       Vâng, Bác đã dùng một hình ảnh rất ví von, đó là phải gìn giữ sự đoàn kết trong Đảng như giữ gìn “con ngươi của mắt mình”. Thưa GS Hoàng Chí Bảo, ông có thể phân tích vì sao chủ tịch HCM luôn nhấn mạnh tới yếu tố đoàn kết và dành hẳn một phần trong Di chúc của mình để nói về Đảng và vấn đề đoàn kết trong Đảng?
 
       - Bác Bảo trả lời: 1,5 phút

50. Hồ Điệp: Vâng, thưa quý vị và các bạn!  Những lời mà Bác nói, cho thấy con Người là yếu tố tiên quyết trong xây dựng Đảng, đẩy mạnh sự đoàn kết trong Đảng. Thưa nhà báo Hà Đăng, yếu tố đoàn kết mà Bác nhấn mạnh trong Di chúc ở đây¸chúng ta phải hiểu như thế nào?

       - Bác Đăng trả lời: 1,5 phút

51. Hoàng Dũng: Vâng, đoàn kết chính là yếu tố quan trọng nhất để tạo sự gắn kết trong Đảng. Đoàn kết, thống nhất trong Đảng là mỗi đảng viên phải gương mẫu, nói đi đôi với làm. Bác luôn tâm niệm, Đảng ta tuy đông người nhưng khi tiến đánh chỉ như một người và nhờ vậy “Cách mạng nhất định thành công. Ta thành công chính vì ta đoàn kết, quyết tâm, tin tưởng”.  Có thể nói: Đoàn kết là bản chất của Đảng , là sức mạnh của Đảng, vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn Đảng phải luôn giữ gìn sự đoàn thống nhất, xem đó là một nhiệm vụ đặc biệt, một nguyên tắc trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ trung thành của nhân dân. Trong cuốn Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 6 xuất bản năm 1987, có viết “Trong tư tưởng cũng như trong hành động, phải triệt để chống tham nhũng, chống đặc quyền, đặc lợi. Với lương yaam của người Cộng sản, mỗi cán bộ Đảng viên hãy nghiêm khắc xem xét mình đã sống lành mạnh, sống bằng lao động của mình hay chưa?”
 
       Bây giờ chúng tôi đã nhận được tín hiệu từ kỹ thuật viên cho biết có nhiều thính giả muốn tham gia chương trình. Xin mời thính giả!

      - Thính giả 1: (nếu có)
      - Thính giả 2: 
 
52. Hoàng  Dũng: Mời các khách mời giải đáp về các ý kiến của thính giả gửi đến chương trình.
Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn các thính giả đã đặt câu hỏi, chia sẻ ý kiến của mình đến các vị khách mời và chúng tôi cũng rất mong các bạn tiếp tục đồng hành cùng chương trình bằng cách gọi điện đến số máy: ……………………….
 
      Và bây giờ, mời quý vị và các bạn, mời 2 vị khách mời cùng nghe lại bài thơ “Cảnh khuya” của chủ tịch HCM viết năm 1947 qua sự thể hiện của nghệ sỹ Minh Tâm:

                         BÀI THƠ  CẢNH KHUYA

           Tiếng suối trong như tiếng hát xa,
             Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa.
                    Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ,
                         Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

53. Hồ Điệp: Vâng, “Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ. Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà…” Hai câu thơ cuối của bài thơ đã cho ta thấy rõ hơn, sâu hơn cái Tâm ngời sáng của một vị lãnh tụ vì dân, vì nước. Bác đã có bao đêm không ngủ vì thương nước, thương dân. Dù ở đâu ở thời điểm nào, hình ảnh đất nước, dân tộc, nhân dân luôn ở trong trái tim Hồ Chí Minh. Lo cho dân tộc được hòa bình, độc lập tự do, lo cho mỗi người dân ai cũng có cơm ăn, áo mặc ai cũng được học hành….Tất cả luôn canh cánh trong lòng Bác, một Con Người viết hoa như nhà thơ Tố Hữu đã ca ngợi: 
 
Ôi lòng Bác vậy, cứ thương ta
      Thương cuộc đời chung, thương cỏ hoa
           Chỉ biết quên mình cho hết thảy
                Như dòng sông chảy nặng phù sa              
                     Bác sống như trời đất của ta
                           Yêu từng ngọn lúa, mỗi nhành hoa
                                 Tự do cho mỗi đời nô lệ
                                       Sữa để em thơ, lụa tặng già…
 
54. Hoàng  Dũng: Tình thương yêu bao la của Bác không chỉ dành cho nhân dân, cho mỗi cán bộ đảng viên mà còn cả cho thế hệ trẻ của đất nước. Theo Bác, bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết. Thưa GS, TS Hoàng Chí Bảo, một câu hỏi được rất nhiều thính giả quan tâm là vì sao Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt niềm tin và dành nhiều tình cảm cho thế hệ trẻ như vậy? 

      - Bác Bảo trả lời

55. Hồ Điệp: Thưa quý vị và các bạn!  Với những câu chuyện mà nhà báo Hà Đăng, GS, TS Hoàng Chí Bảo vừa kể lại, có thể nói Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ cống hiến trọn đời cho dân cho nước, mà tình yêu thương của Người, tư tưởng Nhân văn sâu sắc về con người và vì con người đã trở thành ngọn đuốc sáng dẫn đường cho dân tộc Việt nam vượt qua bao năm xích xiềng nô lệ để giảnh thắng lợi cuối cùng thống nhất đất nước năm 1975. 

56. Hoàng Dũng: Di chúc của Chủ tịch HCM 45 năm trước đây chính là một kiệt tác tư tưởng nhân văn; là sự thể hiện tuyệt vời những tình cảm lớn, tư tưởng lớn của một con Người chỉ có một ham muốn tột bậc là “nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Tất cả tình cảm, tư tưởng và hoài bão lớn hòa quyện làm một trong Người anh hùng giải phóng dân tộc và Người đã làm rạng rỡ non sông ta, đất nước ta. 

57. Hoàng  Dũng: Thưa quý vị và các bạn! Ở thời điểm này, cùng với tình cảm của đồng bào cả nước, trái tim của nhiều con đất Việt đang sống xa quê hương cũng đang hướng về quê hương, hướng về vị Cha già dân tộc. Dịp Quốc Khánh và sinh nhật Chủ tịch HCM, bạn bè quốc tế  cũng đã dành rất nhiều tình cảm trân trọng, yêu mến đối với Người. Và bây giờ, chúng tôi đã kết nối điện thoại trực tiếp với chị Thùy Vân, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Pháp:
 
         -Vào cầu trực tiếp với Thùy Vân-Vân chủ động gọi về phòng thu

                                  (dựng tạm-sẽ trao đổi cụ thể với Thùy Vân sau)
                                 
       - 1. Xin chào Thùy Vân! Chị có thế cho thính giả Đài TNVN biết tình cảm của bạn bè Pháp, bạn bè châu Âu mà chị có dịp tiếp xúc, tìm hiểu, đối với Chủ tịch HCM vào dịp này?  
        
        -Vân: 1phút 30(kể về 1 câu chuyện điển hình)

        -2. Chị có thể kể lại những câu chuyện  cụ thể cho thấy tình yêu của bạn bè quốc tế với Việt nam, với chủ tịch HCM ?
           
        - Vân: 1 phút

        - 3. Thùy Vân: Có thể giao lưu ngắn với các vị khách mời. (Người dẫn chủ động)  

58. Hồ Điệp: Cảm ơn Thùy Vân với những câu chuyện từ nước Pháp. Thưa quý vị, thưa các bạn! Trong suốt cuộc đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nghĩ về dân, lo cho dân. Những điều Người lo cho Đảng cũng là vì dân, vì nước. Trong di chúc của Người, Chủ tịch HCM mong muốn toàn Đảng, toàn dân ta phải đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh.
      
59. Hoàng Dũng: Lịch sử đã đặt lên vai Chủ tịch HCM sứ mệnh gánh vác giang sơn, giải phóng dân tộc. Ngược dòng lịch sử, ngay từ những năm 20 của thế kỷ trước, bậc tiền bối, nhà cách mạng Phan Bội Châu đã viết bức thư gửi chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành. Bức thư, trong đó có đoạn: "Nhớ lại 20 năm trước, khi đến nhà cháu uống rượu, gõ án, ngâm thơ, anh em cháu đều chưa thành niên, lúc đó, Phan Bội Châu này đâu có ngờ rằng, cháu sẽ thành một tiểu anh hùng như thế này... Bác cảm thấy vừa buồn, lại vừa mừng, buồn là buồn cho thân bác, mừng là mừng cho đất nước ta  ... Việc xây dựng lại giang sơn, ngoài cháu, còn có ai để nhờ uỷ thác". 
  
60. H. Điệp: Và khi cụ Đào Duy Anh hỏi cụ Phan Bội Châu về câu sấm “Bồ Đái thất thanh, Nam Đàn sinh thánh” lan truyền ở xứ Nghệ, có phải để chỉ cụ Phan không? Cụ Phan Bội Châu trả lời ngay: "Nếu Nam Đàn có Thánh thật thì chính là ông Nguyễn Ái Quốc chứ không phải ai khác !”. Và, những lời của cụ Phan Bội Châu đã trở thành hiện thực. Nguyễn Tất Thành đã trở thành vị lãnh tụ, anh hùng giải phóng dân tộc, người đem lại độc lập dân tộc cho nhân dân Việt Nam. Tư liệu do tác giả Ngô Minh cung cấp:

Bài Nếu Nam Đàn có Thánh- trích khoảng 2 phút
           
3.Thực hiện Di chúc của Bác và những vấn đề thực tiễn đặt ra hiện nay

62. Hoàng Dũng:  Sau 6 năm, kể từ ngày Bác đi xa, năm 1975, Đảng và Nhân dân ta đã thực hiện được lời dạy của Bác, giành thắng lợi trọn vẹn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mang lại sự thống nhất đất nước sau bao năm bị thực dân đế quốc chia cắt. Đó là thắng lợi của ý chí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” của Chủ tịch Hồ Chí Minh truyền lại cho Đảng và nhân dân ta.
 
       Trong hơn 10 năm, từ 1975 đến 1986, sau Đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc, làm tròn nghĩa vụ quốc tế, chúng ta vừa hàn gắn vết thương chiến tranh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vừa xây dựng những cơ sở công nghiệp lớn của nền kinh tế. Những cố gắng chắt chiu trong xây dựng đất nước đã giúp chúng ta có thêm những nguồn lực phát triển trong những giai đoạn sau này. Đặc biệt là sau gần 30 năm Đổi mới, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng lên, tạo ra những tiền đề quan trọng để đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, như lời căn dặn của Chủ tịch HCM. 
 
63. Hồ Điệp:  Trong suốt cuộc đời của mình, chủ tịch HCM luôn trăn trở với câu chuyện      “Đảng phải lo cho dân, vì dân”; làm sao để xây dựng Đảng trong sạch, vững, mạnh chèo lái con thuyền đất nước, phục vụ nhân dân. Thực hiện Di chúc của Bác, trong nhiều kỳ Đại hội Đảng ta đã thực hiện nghiêm túc công việc chỉnh đốn Đảng. Và qua hơn hai năm triển khai, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” cũng đã nhận diện rõ hơn, sâu sắc hơn những hạn chế, những vấn đề còn đặt ra trong công tác xây dựng Đảng. Thưa GS, TS Hoàng Chí Bảo, ông có nhận định gì về việc thực hiện Di chúc của Chủ tịch HCM, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng Đảng trong những năm gần đây?

       - Bác Bảo trả lời: 1,5p

       - 64. Hồ Điệp: Thưa nhà báo Hà Đăng, chúng ta đều biết vấn đề cốt lõi mà Chủ tịch HCM luôn nhấn mạnh chính là “cán bộ, đảng viên phải là công bộc của dân”. Mà muốn thực hiện được điều này, thì yếu tố đầu tiên chính là phải chăm lo đạo đức cán bộ, ngăn chặn đẩy lùi tha hóa trong các cơ quan của Đảng. Thực hiện Di chúc của Chủ tịch HCM, ông có cho rằng chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa vấn đề này?

    - Bác Đăng trả lời: 1 phút

65. Hoàng Dũng: Vâng, thưa quý vị thính giả, như các vị khách mời vừa phân tích. Có rất nhiều vấn đề đặt ra trong công tác xây dựng Đảng hiện nay. Tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ Đảng viên; xa rời dân khiến nhân dân chưa hài lòng. Và vẫn còn đó không ít những điều bận tâm về vận Đảng, vận Nước khiến nhân dân lo lắng. Những câu hỏi lớn ấy đòi hỏi mỗi đảng viên phải thực sự tỉnh táo, có trách nhiệm hơn trước Đảng, trước dân. Tự mỗi đảng viên phải trau dồi đạo đức nhân cách của mình. 
 
66. Hồ Điệp: Kết quả việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đã nhận diện rõ hơn, sâu sắc hơn tình trạng và những biểu hiện suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên. Dù còn không ít băn khoăn, lo lắng nhưng việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đã tạo chuyển biến bước đầu tích cực trong công tác xây dựng Đảng. Tuy nhiên, như Di chúc của Chủ tịch HCM đã nhấn mạnh yếu tố quan trọng nhất để xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh chinh là mỗi đảng viên phải tự ý thức được rằng “họ đang là đầy tớ của nhân dân”. Bây giờ, mời quý vị và các bạn, mời các vị khách mời cùng gặp gỡ một đảng viên như vậy. Phóng sự do nhóm phóng viên Đài TNVN thường trú tại miền Trung vừa thực hiện:

PHÓNG SỰ MIỀN TRUNG-CÔNG BỘC CỦA DÂN

67. Hoàng Dũng: Trong phóng sự vừa rồi, câu chuyện người đảng viên……luôn tâm niệm trở thành công bộc của dân không khỏi khiến chúng ta phải suy ngẫm. Trong bài phát biểu ngày 19/8 vừa qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh: “Chúng ta không sợ bất cứ một thế lực nào, dù là hung bạo nhất. Chúng ta chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ ta”.
 
     Để giành được niềm tin yêu của nhân dân, mỗi đảng viên phải tự ý thức được trách nhiệm của mình. Làm sao để không xa dân, làm sao để “ý Đảng, lòng dân” luôn hòa chung nhịp đập con tim, khối óc….

68. Hồ Điệp: Bây giờ, chúng tôi đã nhận được tín hiệu từ tổ thư ký cho biết có thính giả muốn tham gia chương trình. Xin mời thính giả:

- Thính giả 01:
      - Thính giả 02:

69. Hồ Điệp: Xin trân trọng cảm ơn các thính giả đã tham gia chương trình.

          HÁT DÂNG NGƯỜI TIẾNG HÁT MÙA XUÂN-Quang Thọ 5’52’’

- Đọc trên nền nhạc chìm cuối

70. Hoàng Dũng:  Xin được tiếp tục cuộc trao đổi hôm nay. Thưa quý vị và các bạn! Khi đặt bút viết những dòng cuối cùng để lại cho chúng ta, bằng dự cảm thiên tài của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiên liệu cho Đảng ta những thuận lợi, khó khăn và cả những sai lầm, khuyết điểm có thể mắc phải khi cách mạng Việt Nam chuyển sang một giai đoạn mới.  Những điều Người trù liệu cho chúng ta vừa thiết thực, cụ thể vừa mang tính chiến lược trong công việc xây dựng Đảng hôm nay. Trong đó yếu tố đoàn kết trong Đảng là khâu cốt lõi. Bởi vậy, trong Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam do Bí thư thứ nhất Lê Duẩn đọc tại Lễ truy điệu trọng thể Hồ Chủ tịch, ngày 9 tháng 9 năm 1969, thay mặt cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trước anh linh Bác, Bí thư thứ nhất BCH TW Đảng Lê Duẩn đã đưa ra 5 lời thề, trong đó có lời thề hết lòng gìn giữ sự đoàn kết trong Đảng:

TRÍCH LỜI THỀ LÊ DUẨN-02

      Hồ Chủ tịch hằng quan tâm và dày công xây dựng Đảng ta thành một khối đoàn kết, thống nhất vững mạnh. Người dạy: "Sức mạnh của Đảng là ở sự đoàn kết nhất trí". Hồ Chủ tịch là hiện thân của khối đoàn kết dân tộc, là hiện thân tình ruột thịt Bắc - Nam. Người nói: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công". Người luôn luôn căn dặn chúng ta phải giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết và tình thương yêu đồng bào, đồng chí. 
Vĩnh biệt Người, chúng ta thề: 

       Hết lòng hết sức giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình, tăng cường sức chiến đấu của Đảng, làm hạt nhân cho khối đoàn kết toàn dân, bảo đảm cho sự nghiệp cách mạng của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam hoàn toàn thắng lợi. 
      
71. H. Điệp: Chúng ta vừa nghe lại băng tư liệu trích Điếu văn của Ban chấp hành Trung Ương đảng trước anh linh Hồ Chủ Tịch năm 1969. Thưa nhà báo Hà Đăng, ông có nghĩ rằng lời dặn của Bác Đảng ta phải đoàn kết luôn mang tính thời sự nóng hổi ở tất cả mọi thời điểm, đặc biệt la trong giai đoạn hiện nay?

      - Bác Đăng trả lời: 1 phút

72. H. Điệp: Vâng, Bác luôn mong muốn làm thế nào để Đảng không xa dân, luôn vì Dân. Và trong bối cảnh mới, ông có thể phân tích mỗi cá nhân mỗi đảng viên chúng ta phải làm gì để thực hiện di nguyện này của Bác?

        - Bác Đăng trả lời: 1 phút

73. Hoàng Dũng: Tóm ý bác Đăng…..Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết thống nhất của Đảng chính là “thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình”. Thưa GS, TS Hoàng Chí Bảo, chúng ta cần nhìn nhận những bài học này như thế nào trong bối cảnh mới?

        -Bác Bảo trả lời: 1,5 phút

74. Hoàng Dũng: Và Bác cũng dặn dò mỗi đảng viên: điều cốt yếu khi tự phê bình và phê bình là “Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”. Đây là yếu tố quan trọng để xây dựng đoàn kết trong Đảng?
 
        - Bác Bảo: 1 phút

75. Hồ Điệp: Vâng, thưa quý vị, thưa các bạn! Sức mạnh đoàn kết trong Đảng, sự gắn bó máu thịt giữa Đảng với dân sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc Việt nam. Trong đó, con Người vẫn là yếu tố cốt lõi tạo nên sức mạnh, sự đoàn kết cho Đảng ta; để dân tin, dân yêu.
 
         Bây giờ chúng tôi đã nhận được tín hiệu từ một thính giả:

          THÍNH GIẢ ĐẶT CÂU HỎI – hoặc cầu thính giả đặt trước

      Cháu tên là…..cháu đang theo dõi chương trình. Cháu muốn đặt câu hỏi với 2 vị khách mời: các bác đang phân tích về sự quan tâm của Chủ tịch HCM tới yếu tố con Người và Di chúc cũng đã dành 2 câu để nói về việc chăm lo cho con người. Cháu muốn hỏi là khi đất nước ta đang hội nhập thì chúng ta phải làm gì để thực hiện lời Bác dạy là chăm lo cho con người.?”

      Hồ Điệp: Câu hỏi này xin dành cho nhà báo Hà Đăng….

        - Bác Đăng trả lời

76. Hồ Điệp: Thưa GS, TS Hoàng Chí Bảo, nhân tố con người cũng chính là vấn đề trọng tâm của  Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 BCH TW Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Lần đầu tiên Nghị quyết đã chỉ rõ Văn hóa là sức mạnh nội sinh đảm bảo sự phát triển bền vững. Không có gì quý hơn giữa sức mạnh gắn bó hữu cơ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Và sự gắn kết giữa ý Đảng, lòng dân và phép nước sẽ tạo ra một sức mạnh tổng hợp giúp Việt nam vượt qua mọi thách thức. GS Hoàng Chí Bảo có thể phân tích thêm về vấn đề này?

        - Bác Bảo trả lời

77. Hoàng Dũng: Vâng, khí ý Đảng, lòng Dân hòa quyện làm một sẽ tạo ra một sức mạnh tổng hợp để Việt nam vượt qua thách thức trong bối cảnh mới. Và con Người chính là yếu tố để tạo nên sự gắn kết giữa Ý Đảng và Lòng dân. Xin hỏi ý kiến của nhà báo Hà Đăng?

        - Bác Đăng trả lời

78. Hoàng Dũng: Như những phân tích của hai vị khách mời, thực hiện Di chúc của Chủ tịch HCM, chúng ta phải đầu tư cho Chiến lược con Người. Bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ, thanh niên là người kết nối quá khứ với tương lai. Thực hiện Di chúc của Người, bước vào thời kỳ đất nước đổi mới, Hội nghị TW4 khoá VII Đảng ta khẳng định: “ Sự nghiệp đổi mới có thành công hay không, cách mạng Việt Nam có vững bước theo con đường xã hội chủ nghĩa hay không phần lớn tùy thuộc vào lực lượng thanh niên, vào việc bồi dưỡng rèn luyện thế hệ thanh niên; công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc, là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng”..
 
     Nếu làm được điều đó, thì khó khăn nào chúng ta cũng có thể vượt qua. Bây giờ, chúng tôi kết nối với PGS, nhà giáo Văn Như Cương, nguyên Hiệu trưởng trường DL Lương Thế Vinh:

        - Xin chào nhà giáo Văn Như Cương, cảm ơn ông đã tham gia chương trình! 

                       TRAO ĐỔI VĂN NHƯ CƯƠNG (thu trước)

79. Hoàng Dũng: Tóm ý bác Văn Như Cương về chiến lược phát triển con Người theo lời Bác…. 
 
       Thưa quý vị, thưa các bạn! Làm theo lời dặn của Bác, trong bối cảnh hiện nay muốn độc lập tự chủ thì phải tin vào sức mình và phát huy cho được sức mạnh đoàn kết nhất trí trong Đảng và trong dân. Đặc biệt trong bối cảnh mới khi các mối quan hệ quốc tế đan xen nhau, lợi ích quốc gia, chủ quyền lãnh thổ là yếu tố thiêng liêng nhất, những lời căn dặn của Bác vẫn còn nguyên giá trị đối với mỗi người Việt nam ta.

81.Hồ Điệp: Lời dặn của Bác trước lúc đi xa Đảng ta phải trong sạch, vững mạnh; mỗi đảng viên phải rèn luyện tư cách, đạo đức Cách mạng; thực sự là “công bộc” của dân vẫn còn đó. Và khi chúng ta đoàn kết một lòng, ý Đảng, lòng dân thì mới có thể vượt qua khó khăn, bảo vệ lợi ích, chủ quyền quốc gia, và sự toan vẹn lãnh thổ của dân tộc.
 
83. Hoàng Dũng: Xin trân trọng cảm ơn các quý vị thính giả đã gửi ý kiến, bày tỏ tình cảm của mình đối với Bác Hồ qua làn sóng của Đài TNVN.
 
     Với tư tưởng Vì Con Người, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là lời căn dặn cuối cùng của một lãnh tụ của dân, vì dân có tầm nhìn xa, trông rộng, suốt đời yêu thương, trân trọng con Người, phấn đấu hy sinh vì tự do, hạnh phúc của con Người. Những tư tưởng lớn, những phẩm chất đạo đức trong sáng tuyệt vời và chủ nghĩa nhân văn cộng sản tỏa sáng từ Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi là nguồn sức mạnh tinh thần đoàn kết, dẫn dắt toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trên con đường xây dựng Tổ quốc Việt Nam theo mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 
 
85. Hoàng Dũng: Trong bối cảnh mới, Di chúc Bác Hồ vẫn giữ nguyên giá trị thời đại. Một lần nữa, lời dạy của Bác “ý Đảng, lòng Dân, và Đoàn kết” tiếp tục là bài học vô giá cho các thế hệ Việt nam sau này. Cho đến nay, việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị TW4  đã được tiến hành khẩn trương, tích cực, rộng khắp, nhưng chúng ta chưa thể hài lòng với những công việc đã làm được, mà cần học tập, tiếp bước Di chúc Bác với trách nhiệm, danh dự của một Đảng viên, để được dân tin, dân yêu. Mỗi đảng viên cần giữ vững Lời tuyên thệ của mình trước lá cờ Đảng: “Phải không ngừng học tập, ràn luyện nâng cao trình độ kiến thức, năng lực, công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức Cách mạng; có lối sống lành mạnh, đấu tranh chống chủ nghia cá nhân, cơ hội, cục bộ, quan liệu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác”. 

86. H.Điệp: Chương trình phát thanh đặc biệt nhân kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và 45 năm Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Di chúc về con người, vì con người xin khép lại ở đây. Xin trân trọng cảm ơn 2 vị khách mời: Nhà báo Hà Đăng, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban tư tưởng văn hóa TW và GS.Ts Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp thuộc Hội đồng lý luận TW đã tham gia chương trình của Đài TNVN hôm nay.
 
      Chúng tôi cũng xin trân trọng gửi lời cảm ơn đến các thính giả, các bạn nghe Đai cả nước đã đóng góp ý kiến và tham gia chương trình!
 
      Xin tạm biệt quý vị và các bạn!

                      BÀI HÁT Ca ngợi Hồ Chủ tịch-Quý Dương (4’17”)

Hà nội, ngày 18/8/2014
 
Chưa có thảo luận nào cho bài viết này.


Trả lời bài viết

Mã bảo vệ:  

Đăng nhập

Tài khoản:  taikhoan@vov.org.vn
Mật khẩu:  

VOV Player

Tìm kiếm

Hãy nhập từ khóa vào ô tìm kiếm để hiển thị nhanh những bài viết.