03/06/2014 10:18:45
Tài khoản: admin Chức danh: N/A
Ngày đưa: 03/06/2014 10:18:45 Đơn vị: N/A
Họ và tên: N/A Giới tính: Nữ

Bài quan trọng

 Vững tin nơi đầu sóng, ngọn gió.

Nhiều ngày có mặt trên các chuyến tàu của lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam tại “điểm nóng” Hoàng Sa, nơi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, PV Đài TNVN đã trải qua những thời điểm căng thẳng; chứng kiến nhiều vụ tàu Trung Quốc đâm va, phun vòi rồng công suất lớn vào tàu Việt Nam làm nhiều tàu và các trang thiết bị  hư hỏng. Đối mặt với hiểm nguy nhưng lực lượng Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam luôn biết kiềm chế, mưu trí, dũng cảm, vững tin nơi đầu sóng, ngọn gió. 
 
Hơn 20 ngày kể từ khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tàu kiểm ngư HP 926 do thuyền trưởng Nguyễn Cao Duy “chèo lái” vẫn ngày đêm kiên trì bám sát mục tiêu. Sáng ngày 12/05 khi tàu kiểm ngư HP 926 nằm giữa vòng vây của hơn 10 tàu Trung Quốc, nhưng thuyền trưởng Nguyễn Cao Duy cùng các thuyền viên không hề nao núng, khôn khéo điều khiển con tàu, chủ động tránh  tàu Trung Quốc.
 
Ông Nguyễn Cao Duy - Thuyền trưởng tàu kiểm ngư HP 629
( Tinh thần quyết tâm của anh em trên tàu chúng tôi rất cao.Chúng tôi rất quyết tâm và đồng tâm cùng một ý chí. Chúng tôi quyết tâm đấu tranh để nước ngoài phải rút giàn khoan khỏi vị trí này vì chúng đã xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của chúng ta. Chúng tôi phải đấu tranh đến cùng để chúng phải dời đi.)
 
Từ khi Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam đến nay, ngày nào các tàu chấp pháp của Việt Nam cũng bị tàu Trung Quốc khiêu khích, gây hấn. Các tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng công suất lớn phun nước vào các vị trí quan trọng của các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển hòng phá hủy,  làm tê liệt hệ thống điều khiển và thông tin liên lạc của tàu. Thế nhưng, anh em kiểm ngư viên trên tàu luôn tìm mọi cách để hạn chế những thiệt hại từ những lần đâm va và  áp lực lớn của vòi rồng phun nước. 
 
Ông Nguyễn Bưởi - Thuyền phó tàu kiểm ngư HP 926 
  ( Trong quá trình thực thi bảo vệ chủ quyền biển đảo, tàu nước ngoài sẽ dùng vòi rồng, tập trung vào carbin làm phá hủy các trang thiết vị, đặc biệt là hệ thống điều khiển buồng lái của tàu. Nhằm đối phó và giảm thiệt hại thì mình cho gia cố để tránh tàu nước nhằm tránh những thiệt hại khi tàu nước ngoài tấn công vào tàu ta.)
 
Những ngày sát cánh cùng lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam cùng các đồng nghiệp có mặt trên tàu kiểm ngư HP 926 đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc:  căng thẳng, hồi hộp,  âu lo và cả những giây phút thư giãn, ngóng tin từ đất liền qua làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam. Dù trong tâm trạng nào, những kiểm ngư viên và cảnh sát biển Việt Nam luôn vững tin nơi đầu sóng, ngọn gió, đón nhận những tình cảm thân thương từ đất liền.
 
  Ông Vũ Đức Tạo - Biên đội trưởng Biên đội kiểm ngư vùng 4 Việt Nam
  ( Đối với chúng tôi làm nhiệm vụ tại thực địa, cũng cám ơn đồng bào cả nước, kiều bào ta nước ngoài đã luôn dõi theo trong quá trình thực thi nhiệm vụ của chúng tôi. Nhắn nhủ với đồng bào rằng, chúng tôi sẽ khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao làm bảo vệ chủ quyền, đặc biệt là vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.)
 
Vượt lên tất cả những khó khăn, bất chấp sự truy cản, gây hấn của các tàu Trung Quốc, lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam vẫn ngày đêm kiên trì bám biển, bám sát mục tiêu, đấu tranh, tuyên truyền phản đối, buộc Trung Quốc sớm di dời giàn khoan Hải Dương 981 trái khỏi  thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam./. 
 
PV Vĩnh Thông - Đình Thiệu-VOV Niền Trung
Chưa có thảo luận nào cho bài viết này.


Trả lời bài viết

Mã bảo vệ:  

Đăng nhập

Tài khoản:  taikhoan@vov.org.vn
Mật khẩu:  

VOV Player

Tìm kiếm

Hãy nhập từ khóa vào ô tìm kiếm để hiển thị nhanh những bài viết.