02/09/2013 21:29:43
Tài khoản: admin Chức danh: N/A
Ngày đưa: 02/09/2013 21:29:43 Đơn vị: N/A
Họ và tên: N/A Giới tính: Nữ

Bình luận tuyên truyền hàng ngày

  NGẪU HỨNG THÁNG TÁM

Ngẫu hứng 1: Tháng Tám và Đổi Mới
 
Bản chất cách mạng là đổi mới. Những bài hát trên Đài nhắc ta Mùa thu đã đến cùng sự liên  tưởng đến cuộc cách mạng long trời lở đất cách đây 68 năm. Tiếng hát của TIẾN QUÂN CA, DIỆT PHÁT XÍT, LÊN ĐÀNG, 19 THÁNG 8 và bao ca khúc cách mạng khác đưa ta vào không gian hào hùng của của những ngày lịch sử chói lọi ấy. Người ta nói NGHE ĐÀI LÀ BIẾT THỜI TIẾT CHÍNH TRỊ thật là đúng. Song năm nào cứ đến mùa thu lại chỉ nghe có mấy bài đó thôi khiến người yêu Đài cũng phải suy nghĩ: Cách mạng chỉ có mấy bài hát đó thôi sao? Có cách gì đổi mới trong công tác biên tập được chăng ? Người yêu nhạc bỗng nhớ đến kho tư liệu khổng lồ của Đài với biết bao bài hát đang bị quên lãng nào là LÁ CỜ THÁNG TÁM của Phan Thanh Nam, CỜ VIỆT MINH của Vương Gia Khương, PHẤT CỜ NAM TIẾN của Hoàng Văn Thái và biết bao bài ca liên  quan tới cuộc cách mạng đó diễn ra ở nông thôn, thành thị, rừng núi, biên cương, hải đảo…và cả những sáng tác mới về đề tài nay trải dài suốt 68 năm qua? Đổi mới và Đổi mới, đó là sự tồn tại, là sứ mệnh của cách mạng và cũng là sứ mệnh của Đài. Nếu không dùng trong chương trình năm nay có thể dùng cho sang năm và năm sau nữa. Rồi kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám năm thứ 100 sẽ ra sao?   THÁNG TÁM KÊU GỌI ĐỔI MỚI VÀ ĐỔI MỚI! Xin hãy lắng nghe!      


Ngẫu hứng 2 : Sửa đổi, sửa đổi và sửa đổi đến bao giờ?
 
  Gần đây, dân ta sốt ruột vì những thông tư, những nghị định vừa ban hành đã …sửa đổi đến nỗi Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đã phải thốt lên “Có lẽ không nước nào ban hành nhiều thông tư như nước ta” và có lẽ cũng không nước nào sửa đổi nhiều như nước ta (VOV.vn dẫn ngày 20/8); điều này khiến người ta nghĩ đến Nghị định số 71 của Bộ Giao thông Vận tải về chế độ xử phạt đối với người đi xe không chính chủ, với người đội mũ bảo hiểm rởm vân vân và vân vân… đến nỗi các em học sinh ở Cần Thơ có sáng kiến khi đi xe máy của cha mẹ và người thân tham gia giao thông phải mang theo bản… photocopy hộ khẩu gia đình! Còn ở một số địa phương khác thì người đội mũ bảo hiểm đã bị lừa vì mua phải mũ bảo hiểm rởm tưởng là thật nay lại bị phạt vì…đội mũ bảo hiểm rởm? Và đương nhiên Bộ này đã phải sửa đổi nhưng các Bộ khác cũng không kém, này đây Bộ GD-ĐT, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế và Bộ Tư pháp “văn bản chồng chéo văn bản, thông tư chồng chéo thông tư, nghị định chồng chéo nghị định và gánh nặng đè lên Quốc hội đến nỗi không có kỳ họp nào là không phải bàn thảo về sửa đổi những điều đã … sửa đổi! Và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã phải thốt lên trong kỳ họp ngày 20/8 vừa qua là báo động về chất lượng văn bản và tính không khả thi của văn bản! Còn người dân đã quá quen với quá nhiều sửa đổi nên đương nhiên là không biết đâu để mà…thi hành!
        Ôi ! Hãy đổi mới…Sự sửa đổi!  


Ngẫu hứng 3 : Ơi ! Tiếng nói quê mình ! 
 
Nghe Radio Việt Nam quảng bá thính giả toàn cầu nghe được “Tiếng nói quê mình” ở 63 tỉnh, thành phố mà mừng. Này đây, hãy lắng nghe lời xướng của các Đài dọc miền đất nước: Tiếng thân thương, ấm áp của Miền Tây Nam Bộ An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ. Này đây giọng nói  ngọt ngào, sâu lắng của Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Này đây giọng miền biển của các tỉnh, thành miền duyên hải; này đây giọng nói như tiếng hát của các Đài vùng dân tộc ... và tôi bỗng giật mình khi nghe giọng nói Hà Nội cất lên “Đây là Đài Phát Thanh - Truyền hình Nghệ An” Người Nghệ An ở nước ngoài chắc còn giật mình hơn tôi, còn Người Nghệ An ở quê choa chắc nghe lâu rồi …cũng quen ! Và tôi chợt nhớ có một thời khi người ta lấy giọng Hà Nội làm chuẩn thì một số các Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ sĩ Nhân dân phát thanh viên của Đài TNVN đã lên đường đi tới các Đài địa phương để…chuyển giọng!  Hà Nội hòa tiếng địa phương. Rất may, không hiểu vì lý do nào đó việc này dừng lại, nay chỉ còn Đài Nghệ An là lưu giữ đươc! Và tôi chợt  nhớ tới câu mọi người thường nói “Đi tận cùng dân tộc sẽ gặp nhân loại” liên tưởng điều này ta cũng có thể nói  “Đi tận cùng văn hóa vùng miền ta sẽ gặp dân tộc”. Vậy còn chờ gì nữa mà không thay đổi lời xướng kia cho đỡ…khổ!     


                                                                                         NGƯỜI YÊU VOV
 
Chưa có thảo luận nào cho bài viết này.


Trả lời bài viết

Mã bảo vệ:  

Đăng nhập

Tài khoản:  taikhoan@vov.org.vn
Mật khẩu:  

VOV Player

Tìm kiếm

Hãy nhập từ khóa vào ô tìm kiếm để hiển thị nhanh những bài viết.